首页 健康内容详情
7 lầm tưởng phổ biến về HPV

7 lầm tưởng phổ biến về HPV

分类:健康

标签: # zing me

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Virus u nhú ở người (HPV) là loại virus chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. HPV gây ra mụn cóc trên da, bộ phận sinh dục và là nguyên nhân dẫn tới một số bệnh ung thư. Virus HPV có nhiều dạng khác nhau nên có thể gây ra nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất về HPV.

Chỉ có phụ nữ mới nhiễm HPV

Đàn ông cũng có thể bị nhiễm virus HPV khi tiếp xúc thân mật với bạn tình bị nhiễm bệnh. Nam giới có thể phát triển mụn cóc sinh dục do một số chủng HPV nhất định và có thể bị ung thư dương vật, ung thư hầu họng từ các loại virus này. Người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tất cả các loại HPV đều gây ung thư

Không phải tất cả các loại HPV đều có thể gây ung thư. Virus gây u nhú ở người là một nhóm gồm hơn 150 loại. Một số loại HPV gây mụn cóc trên da, một số gây mụn cóc sinh dục. Một số virus có thể gây ra những thay đổi tiền ung thư trong tế bào dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, dương vật hoặc hầu họng.

Các loại HPV gây ung thư được gọi là các loại HPV nguy cơ cao. Trong đó, chủng 16 và 18 gây nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư sinh dục ở nam và nữ. Loại 16 cũng gây ra phần lớn các trường hợp ung thư vòm họng. HPV nguy cơ cao có thể tồn tại và mất nhiều năm đến nhiều thập kỷ để phát triển ung thư. Đó là lý do tại sao phụ nữ độ tuổi từ 21-65 nên sàng lọc ung thư cổ tử cung 3-5 năm một lần. Nhưng cũng có trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ biến mất trong 1-2 năm và cuối cùng không gây ung thư.

Một số loại virus HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Ảnh: Freepik

Không quan hệ tình dục thì không nhiễm HPV

HPV có thể lây lan qua tiếp xúc da kề da. Dù một người không quan hệ tình dục nhưng vẫn có thể nhiễm HPV. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus này nhưng nam và nữ giới vẫn có thể tiếp xúc với virus nếu chúng hiện diện ở những vùng da khác trên cơ thể.

Nam giới có thể sàng lọc HPV

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, hiện chưa có xét nghiệm nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận để sàng lọc virus HPV ở nam giới. Đàn ông có nguy cơ nhiễm HPV hậu môn cao có thể làm xét nghiệm tế bào học hậu môn (xét nghiệm Pap hậu môn) để tìm kiếm các tế bào bất thường. Tuy nhiên xét nghiệm này không phổ biến rộng rãi cũng như chưa có quy định về tần suất và độ tuổi xét nghiệm.

Phụ nữ cũng có thể làm xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung) để kiểm tra và phát hiện virus HPV trong tế bào cổ tử cung cũng như những thay đổi ung thư hoặc tiền ung thư trong tế bào cổ tử cung.

Có nhiều lựa chọn điều trị cho HPV

Mặc dù có thể điều trị các tổn thương tiền ung thư, ung thư và mụn cóc sinh dục do nhiễm trùng HPV gây ra nhưng không có phương pháp điều trị nào dành cho chính loại virus này. Nếu xét nghiệm dương tính với HPV, bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng cho đến khi cơ thể loại bỏ virus và trong thời gian này, bạn có thể truyền virus cho người khác.

Nhiễm HPV luôn có triệu chứng

Hầu hết người bị nhiễm HPV không phát triển bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến HPV gồm mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung nhưng hầu hết mọi người không phát triển các vấn đề sức khỏe do nhiễm trùng HPV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, 90% các trường hợp nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch sẽ chống lại sự nhiễm trùng trong 2 năm.

Đã tiêm vaccine HPV thì không cần xét nghiệm

Ngay cả khi bạn đã tiêm phòng HPV, bạn vẫn cần làm xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV thường xuyên để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Vì vaccine không bảo vệ chống lại tất cả các loại virus có thể gây ung thư. Bạn có thể đã bị nhiễm một loại virus gây ung thư trước khi tiêm vaccine, trong trường hợp này, vaccine không bảo vệ bạn khỏi virus.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论